Lá Thư Từ Mỹ Quốc

23/12/2016 | Chuyên mục: HƯƠNG BÚT, VĂN . 2775 Lượt xem

lathutumqNam mô Budhaya
Thầy kính quý,

Chúng con kính đánh lễ Thầy thật nhiều sức khỏe an vui.

Con về lại Mỹ ngày 1/11/2016 đến nay một tháng 20 ngày. Thầy ơi! Con muốn ngồi xuống viết thơ thăm Thầy, kể Thầy nghe chuyến đi của chúng con và nhất là lắng đọng ghi lại những kỷ niệm không thể quên, thế mà vẫn không có thời gian cho riêng con.

Vừa về đến nhà con được nghỉ một ngày là lo đón sư Trí Dũng cho khóa tu 3 ngày, tiếp theo là tổ chức cho buổi tiệc chay gây quỹ gần 1000 người cho chùa Từ Hạnh bên Hawail, kế tiếp 2 khóa tu cuối cho chương trình cuối năm… Chắc Thầy lại rầy sao con ôm đồm nhiều quá, thật ra có 2 cái đột xuất nhảy vào, không thể nào từ chối và nhờ năng lượng sau chuyến hành hương con mới có thể hoàn tất bao Phật sự ổn thỏa và liên tục đó Thầy ạ.

Con kính tạ ơn Chư Thiên hộ trì và chúng con tri ân Thầy vô cùng về chuyến đi hành hương vừa qua, môt chuyến đi “thắp lửa tâm linh”, tuyệt vời quá Thầy ạ! Con cứ tưởng như mình trở về quê cũ thăm viếng cha già…

Ngày đầu tiên con đến HKST, chao ôi, phong cảnh hữu tình, núi non cây xanh trùng điệp, hồ sen trúc liễu, phiến đá lượn quanh. Phật ngồi tĩnh tọa… trong cảnh đẹp hùng vỉ đó; xuyên qua cổng đá ẩn hiện mái chùa đầy hồn dân tộc, với nét đẹp thanh nhàn chỗ quy ẩn đạo sư. Ngắm nhìn công trình tạo cảnh của Thầy để thấy trái tim tâm từ rộng mở bát ngát bao la, trí tuệ như núi rửng giữa trời cao, chúng con chiêm ngưỡng và bái phục. Nhờ vào công trình đạo tâm có một không hai này, vừa thiền vị vừa thiêng liêng, ôm trọn Chân Thiện Mỹ mà thu hút biết bao tâm hồn từ muôn phương trong và ngoài nước muốn tìm về nơi thanh thoát này để đánh lễ và chiêm bái .

Đừng vội đến vội đi, để có những khoảnh khắc tìm một góc nào đó ghi đậm sâu nét thanh tao của cảnh tuyệt vời, mây bay, lá rơi la đà trên mặt hồ tĩnh lặng, những hoa sen hoa súng mỉm cười một ngày luôn mới. Và muôn hoa thơm cỏ lạ hạnh phúc bên nhau mà ống kính thiên tài nào, con nghĩ, cũng không thể giữ được qua đôi mắt tinh khôi thiền vị. Tuyệt đẹp! Phong lan nở thắm ngoài sân, con nhớ rồi hèn gì Huyền Không được biệt danh là cảnh Bồng lai hạ giới.

Thầy ạ! Con bắt gặp bao thanh niên nữ tú, có đạo hay không… vẫn đến thăm nơi này, để tìm phút giây trân trọng. Bây chừ ở Huế đã có ngôi nhà tâm linh cho những lễ hội lớn, mọi người sẽ không thể không môt lần đến viếng HKST để hãnh diện về môt công trình cao quý di sản của xứ Thần Kinh từ hình thức đến nội dung.

Chúng con cảm động sự quan tâm của quý Sư lo cho chúng con từ chỗ ăn chỗ ở, nhất là chư Thiên thương đoàn chúng con lắm, nên dù là đi trong mùa mưa bão, mà lạ thay, vẫn không có một trở ngại nào. Con còn nhớ đêm 14 nằm nghe mưa bão đến, gió rít, cây lay, mưa sấm như thác từ trên núi đổ xuống, cúp điện, tụi con tưởng chừng mai thôi hết đi đâu rồi, phố phường ngập hết rồi, vậy mà sáng ra trời quang mưa tạnh, quét dọn cành lá xong là xe lên đón đi thăm viếng các chùa Nguyên Thủy! Ôi! Mỗi nơi mỗi nét độc đáo không hề giống nhau, thăm chùa sư Tuệ Tâm, Tuệ Tỉnh Đường, bắt mạch cho người dân bệnh, lại được Sư chiêu đãi thịnh soạn nhà hàng Liên Hoa đầy sáng kiến phong phú, chiêu đải bao nhiêu món chay ngon của xứ Huế… Còn nữa, còn ra chợ Đông Ba ăn hàng, lên đò thưởng thức các cô gái Huế dịu dàng hát chèo trên sông. Một chuyến đi kỳ thú nhờ phước Thầy cho chúng con đó.

Chúng con tung tăng như trẻ thơ Thầy ạ, chúng con kính cám ơn Thầy, sư Chơn Tín và quý sư nhiều nhiều lắm.

Thầy ạ, Hôm đi Ninh Bình trong đoàn có 2 vị sợ mưa bão không dám đi, tụi con vẫn theo sư Chơn Tín lên đường, lúc đi mưa mà đến nơi trời trong veo, cả đoàn vô khách sạn của bác con nghỉ để sáng mai đi thăm chùa Bái Đính. May quá xe đến Bái Đính nhờ anh Hạnh nói tên bác con mà đuợc cho xe chở cả đoàn lên tới đỉnh Thầy ạ, Xe đưa rước đoàn đi mọi nơi như là khách VIP, lúc nào cũng hên quá bằng không lội bộ rả chân mà chưa chắc đã kịp giờ tham quan đủ chỗ. Nhờ vậy, trưa chúng con về đến Tràng An ăn cơm rồi ra đi chèo thuyền, tha hồ chụp hình quay phim; con đi mấy lần rồi mà vẫn thấy phong cảnh nơi này đẹp làm sao, nó như cảnh vịnh Hạ Long thu nhỏ lại êm đềm yên tĩnh và như cảnh thiên thai …

Bác con chu đáo lắm, cho thợ đến nhà nấu thiết đãi bữa tiệc chiều tiễn khách quý trước khi đoàn lên đường trở về, còn gì hơn. Nào ngờ chúng con có phước nhiều đến thế.

Chiều tối chúng con ra về, anh chị Ngọc Anh còn tiễn theo một đoạn. Đêm ngủ trên xe cho kịp mai về dự lễ quý sư ra Hạ và hội thi Thơ, đốt nến. Vào mùa mưa mà lạ thay đêm đó trời trong trăng sáng, nghe giọng Huế ngâm thơ quá tuyệt vời, những bài thơ đầy ý nghĩa của các vị thi thơ, trong đó con nhớ có vị học trò Thầy nhỏ út mà làm thơ hay quá.

Nhìn những ngọn nến lung linh ngập tràng khuôn viên chánh điện con chấp tay cầu nguyện Chư Thiên hộ trì HKST, hộ trì Thầy và Tăng đoàn thắp sáng ngọn đuốc Chân Thiền trên đỉnh Huyền Không.

Bạch Thầy, con khắc ghi ấn tượng lần đầu tiên tại HKST dự lễ hội Dâng y, lễ đặt viên đá xây Bảo tháp, được chèo thuyền trên hồ tịnh tâm và nhất là… đêm đêm rọi đèn lên cốc liêu của Thầy nghe cha già thuyết pháp, kể chuyện, ngâm thơ… tròn vẹn kỷ niệm không thể quên, Niết Bàn tại thế gian này.

Con nghĩ không một ai đã đến đây một lần, nhất là đoàn chúng con mà không thấy tâm mình bình an và nghe được tiếng thì thầm của chính mình, tri ân và trân quý một chuyến đi có một không hai. Sadhu… Lành thay! Thầy ơi, bây chừ con mới thấy trí tuệ của những vị tu sĩ và những nguyện lực hộ trì hoằng pháp bất khả tư nghì của quý Thầy vì có Chư Thiên luôn hỗ trợ, con còn tìm thấy cái bí ẩn nơi đây… “Phật Pháp dung chứa bao tình người tình đạo” hình ảnh các vị tu sĩ trẻ từ 10 tuổi đến vị lớn ngoài 60; hơn 40 vị theo thầy học đạo sống cực nhọc mà rất an vui, nhờ thầy dạy nên vị nào cũng biết làm thơ xuất sắc đầy đạo vị, phát huy nhiều thiên tài sáng tạo của chính mình và dưới sự chăm sóc Thầy khuyến khích lo học bỗng cho các vị tu sĩ đi du học xứ người nữa. Hàng tuần bóng dáng những tà áo vàng đi khất thực chậm rãi in dấu trên những nẻo đường bao phủ nhiều cổ kính, Huế tri ân Thầy làm sống lại hình ảnh bóng dáng của Tăng đoàn Đức Bổn Sư ngày nào. Biết bao công khó chật vật mấy mươi năm bằng trái tim mới được có ngày nay, bây chừ Thầy an tâm vào cốc nhập thất ba năm để một ngày chúng con tứ xứ trở về đón mừng Thầy :

Trên đỉnh Huyền Không nắng mới ra
Một vì Kim Cang mặc cà sa
Vững như Đại Địa tâm trong suốt
Tim ngập Lưu ly màu tuyết pha!

Ngày vui rồi đi qua, thế rồi ngày xuống núi cũng đến, chia tay phút luyến lưu, Thầy cho mỗi đứa con môt tập bút pháp đầy ý nghĩa đầy nhắn nhủ, cho chúng con xá lợi Phật, cho cả tấm lòng bao la, Thầy phủi tay vào nhập thất.

Chúng con biết mình được đầy đủ duyên lành, được thật nhiều phước báu, được chư thiên hộ trì nên tự hứa tinh tấn lo tu như lời Thầy dạy trong những bài thư pháp…

Tiếp tục lên đường, đêm 19 rời Huế bay về Saigon, sáng hôm sau chúng con đi Miến Điện. Lúc đổi vé bay qua, tại sao không biết họ cho vài đứa ngồi ghế VIP, thế là con được chiêu đải đặc biệt. Đến nơi Sư Chơn Tín thật chu đáo, cho chúng con mỗi đứa một cọc tiền mới để đi tham quan Bảo tháp và có tịnh tài cúng dường, Sư cho chúng con tham quan thật là nhiều bảo tháp từ Nam Trung Bắc trong vòng có 5 ngày thôi, những bảo tháp nổi tiếng thiêng liêng, như tháp Shewdagon.

Thầy ạ, huyền diệu lắm, ngày đầu tiên đến Shewdagon chụp được tấm hình Phật bay từ trên mây xuống con gởi Thầy xem nha, chúng con về cho các bạn xem, ôi tuyệt vời.!!!…Thú thật vì lần đầu tiên con đi qua xứ Phật bên ấy, chưa có kinh nghiệm, cái hoan hỷ trộn lẫn cái nhìn ngắm lạ mắt quá làm mình chưa thấm thấu từ trường sự mầu nhiệm nơi đó như hồi con đi Ấn Độ, môt đất nước nghèo nên chỉ chú tâm vào một điểm mà thôi, tại còn ham vui Thầy ạ. Biết đâu lại có một lần sau. Hôm đi lên tháp Kattiyo trời mưa không ngớt, anh Long nói ,bảo đảm quý vị mình đến trời sẽ quang cho mà xem, y như vậy đó Thầy. Nhờ mưa làm mát cả gạch nên đoàn chúng con đi chân không lên đỉnh núi mát mẽ vô cùng… Thế là chúng con được chiêm ngưỡng hòn đá cheo leo thờ tóc của Phật, thăm viếng tháp thờ răng Phật, kỳ diệu làm sao. Bây chừ con kể Thầy nghe cái khúc này con quý nhất đây: Chúng con được vào đánh lễ Ngài Tam Tạng Pháp Bảo thứ 10, ở đó ngủ hai đêm, cúng dường chư Tăng Ni hai ngày, hiếm quý quá… Ngài từ bi lắm hứa khả nếu qua Mỹ sẽ ghé thăm Thuận Pháp, chỉ cần nghe Ngài hoan hỷ hứa là vui lắm rồi, Ngài còn ngồi xuống dạy chúng con ngồi Thiền nữa.

Ở Miến chúng con lại được đến đánh lễ Pháp Bảo khắc thờ trên 729 tạng kinh Pāḷi, qua Tích Lan chúng con đến chùa thờ Pháp Bảo khắc trên lá bối. Thế là con được đi chuyến hành hương ở Ấn Độ 2 lần, qua 4 thánh tích Tứ Động Tâm: Phật Đản Sanh ,Phật Thành Đạo, Phật Chuyển Pháp Luân, Phật Nhập Niết Bàn. Còn ở Miến Điện và Tích Lan con được đảnh lễ bảo tích Pháp Bảo quá khứ, hiện tại và tương lai… May mắn đời này con được hội đủ duyên lành hy hữu đảnh lễ những nơi trang nghiêm cao quý bật nhất này. Con nghĩ như thế đúng không Thầy?

Ở Tích Lan, Sư Tánh Thuận dẫn chúng con xem những Thánh tích cổ kính, những hang động với những tôn tượng vừa vĩ đại vừa bi tráng, thấy những di tích hoang tàn của một thời huy hoàng, người dân nơi đây rất hiền hòa và rất thành tâm. Nhìn những di tích lịch sử, bài học vô thường của pháp vận hành nhắc nhở chúng con, tu là điều tiên quyết để thoát trầm luân bể khổ, chỉ mỗi con đường đó mà thôi .

Chúng con sẽ trở lại ngôi nhà tâm linh, nơi cha già ba năm tĩnh mặc, cánh cửa thiền môn luôn mở rộng đón chào đàn con trẻ và con tin chắc là:

Thầy vẫn ở cuối đường chờ con trẻ
Ngoài thất liêu hoa vẫn nở muôn màu
Con nhớ mãi nụ cười đầy giản dị
Đấng cha lành đâu phải của riêng ai.

Kính Thầy, lá thư này con ghi lại một số chi tiết chuyến hành hương tâm linh, bởi vì con muốn trình với thầy những cảm nghĩ còn khắc lại trong tâm con qua cuộc hành trình đầy ý nghĩa; và con nhớ rõ sau chuyến đi này con trở về, con nói với sư Chơn Tín và các bạn “Mai này mình có ra đi cũng đã mãn nguyện và tri ân Phật Pháp lắm rồi” đó là điều con nghĩ đúng như vậy. Cho nên hôm nay con mới có giờ ngồi viết thư đến Thầy đọc cho vui trước khi vào cốc, con tri ân Thầy duyên hạnh ngộ này. Mong gặp lại Thầy lần sau và đời sau. Kính chúc Thầy thật nhiều sức khỏe và an lạc, viên thành Đạo quả .

Con kính lễ Thầy

Houston, 20-12-2016

Con Tâm Hạnh